Top 13 những đặc sản tuyệt vời từ Phú Yên mua về làm quà khi du lịch

Phú Yên là một trong những điểm dừng chân vô cùng lý tưởng và được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm. Nơi đây nổi tiếng với những cảnh đẹp hoang sơ, bình dị cùng những danh lam thắng cảnh và đặc biệt là các món đặc sản nổi tiếng. Để tìm hiểu rõ hơn về các loại đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phú Yên, hãy cùng tham khảo qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

đặc sản phú yên

1. Khô bò một nắng

Khô bò một nắng tại Phú Yên được làm từ thịt bò có nguồn gốc từ vùng núi Sơn Hòa với phương pháp chăn thả tự nhiên. Sau các quá trình làm sạch và sơ chế tỉ mỉ, thịt sẽ được tẩm ướp gia vị vừa ăn và trải qua giai đoạn phơi nắng, phơi sương để thu được thành phẩm. 

Chính quá trình phơi theo phương pháp đặc biệt đã góp phần giúp khô có hương vị thơm và vô cùng đặc biệt. Ngoài ra, du khách khi mua khô về còn có thể dùng chung với các loại muối khác nhau và sả, ớt để tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn.

2. Bánh tráng Hòa Đa

Bánh tráng Hòa Đa là một trong những làng nghề bánh tráng nổi tiếng nhất tại tỉnh Phú Yên với chất lượng và độ dẻo ngon vô cùng đặc biệt. Bánh tráng có thể dùng kèm với các món như cuốn, gỏi, xào, nộm hoặc biến tấu với món bánh tráng nướng độc đáo. Bánh tráng tại đây còn được làm từ gạo nguyên chất không pha trộn, giúp hạn chế tối đa vị chua và ít bị dính lại với nhau nên rất dễ sử dụng khi ăn các món cuốn.

3. Nước mắm Phú Yên

Nước mắm truyền thống tại Phú Yên cũng là đặc sản không thể không kể đến mỗi khi đi du lịch tại nơi đây. Nổi tiếng là địa điểm có vùng biển mênh mông và giàu tôm cá nên nước mắm tại đây cũng mang hương vị rất truyền thống và đặc trưng. Loại nước mắm này được sản xuất cũng như tinh chế từ các mẻ cá tươi ngon, an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm nên vô cùng thích hợp để làm quà tặng du lịch cho gia đình và bạn bè. 

4. Cà phê đặc sản Phú Yên

Bên cạnh những món hải sản tươi ngon và các đặc sản tuyệt vời khác, cà phê đặc sản tại Phú Yên còn được mệnh danh là một trong những loại cà phê nổi tiếng và thơm ngon nhất được khá nhiều người ưa chuộng. Những thương hiệu cà phê nổi tiếng tại đây như Huy Tùng, Hương Hương, Tuy Hòa,…đều mang hương vị rất đậm đà, sóng sánh và mùi thơm khó cưỡng nên được nhiều du khách mua về làm quà sau chuyến du lịch của mình.

5.  Rượu Quán Đế

Rượu Quán Đế Phú Yên có nguồn gốc xuất phát từ thời xưa và được xem là một cống phẩm quý giá dành cho việc dâng lên vua chúa để thưởng thức. Đây là loại rượu có nồng độ khoảng 40-50 độ nên thường được khuyến khích chỉ sử dụng cho những người có tửu lượng cao. Một số loại rượu được biến tấu thêm sau này như rượu cá ngựa, rượu sâm, rượu thuốc bắc đều mang hương vị rất lạ miệng và độc đáo. Đồng thời, loại rượu này còn giúp hỗ trợ điều trị một số vấn đề liên quan đến sức khỏe nên rất được người dân và khách du lịch ưa chuộng.

6.  Muối Kiến 

Bên cạnh các đặc sản như rượu, cà phê, Phú Yên còn vô cùng nổi tiếng với đặc sản muối kiến vàng. Đây là loại muối có thành phần được làm từ kiến vàng trên cây, hàm lượng có chứa 42 – 67% đạm và các loại acid amin cũng như dưỡng chất tốt cho cơ thể. Kiến vàng sau khi bắt trên cây về sẽ được sơ chế sạch, cho lên chảo rán và trộn với các loại gia vị gồm ớt, muối và lá rừng để tạo thành món đặc sản tuyệt vời của Phú Yên. Muối kiến có thể được dùng với trái cây, các món chấm hay đặc biệt nhất là sự kết hợp cùng khô bò một nắng Phú Yên. 

7. Cua Huỳnh Đế

Cua Huỳnh Đế là loại cua biển thường xuất hiện tại các vùng biển như Quy Nhơn, Phú Yên, Phan Thiết, Cam Ranh,…và rất khó đánh bắt. Loại cua này có dáng khum tròn khá giống loài rùa và thân có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng khá ngắn. Thịt của cua Huỳnh Đế rất chắc, mang vị ngọt đậm đà và mằn mặn từ biển cả nên dù chế biến thành món ăn nào cũng đều cảm thấy rất ngon và lạ miệng.

8. Sò huyết Đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan tại Phú Yên không chỉ nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh đẹp mà còn là nơi có đa dạng các loại hải sản tươi ngon đặc biệt là sò huyết. Sò huyết tại nơi đây được đánh bắt trực tiếp nên có thịt dày và rất tươi, khi ăn sẽ mang lại vị thơm béo khó cưỡng. 

Sò sau khi được đánh bắt sẽ được sơ chế sạch sẽ và chế biến thành các món ngon khác như như xào, nướng mỡ hành, hấp. Du khách còn có thể đặt sò huyết tươi để mang về thưởng thức hoặc làm quà cho bạn bè và người thân.

9. Chả dông 

Chả dông là món ăn đặc sản rất độc đáo và lạ miệng ở vùng đất Phú Yên và được nhiều thực khách ưa chuộng. Món ăn này có nguyên liệu chính chế biến từ thịt con dông – một loài bò sát khá giống kỳ nhông hay rắn mối. 

Con dông sau khi bắt về sẽ được người dân sơ chế và làm sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, sau đó trải qua quá trình chế biến cầu kỳ để làm nên món chả trứ danh. Chả dông khi ăn vào rất thơm và ít mỡ, hoà quyện với các gia vị được tẩm ướp sẽ mang đến hương vị đặc biệt và vô cùng khó quên.

10. Bún bắp 

Bún bắp Phú Yên được nấu theo công thức bí truyền, có màu vàng rất bắt mắt của bắp, có hương thơm và dai, dẻo hơn so với các loại bún được chế biến theo phương pháp thông thường. Quá trình tạo ra bún bắp cũng đòi hỏi khá nhiều công đoạn khác nhau và cần phải cẩn thận, tỉ mỉ nhất để hoàn thành mẻ bún trong vòng một tuần. Chính vì thế, bún bắp chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của thực khách khi đến trải nghiệm nền ẩm thực của vùng đất Phú Yên.

11. Cá mương nướng 

Cá Mương là loại cá mang hình dáng thon, nhỏ, vảy màu trắng bạc và có độ dài vào khoảng 10 đến 15 cm. Loại cá này thường xuất hiện ở tầng mặt của các con sông, chủ yếu ăn rong rêu và động vật phù du nên thịt cá chứa hàm lượng rất cao các chất dinh dưỡng và khoáng chất. 

Cá thường được người dân Phú Yên chế biến thành các món ăn khác nhau như hấp, nướng và chính là một trong những đặc sản nhất định phải thử khi du lịch đến nơi đây.

12. Cơm gạo đỏ 

Gạo đỏ được trồng tại các núi đồi của tỉnh Phú Yên là loại gạo chứa giá trị dinh dưỡng vô cùng cao với các dưỡng chất như: canxi, chất xơ, sắt, kẽm, magie, protein,… Ngoài ra, các chất dinh dưỡng ấy còn góp phần giúp xương phát triển, cân bằng đường huyết, giúp giảm cân, ngăn ngừa stress và hạn chế các bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao,…. Tuy nhiên, loại gạo này không được dẻo như các loại gạo thông thường

13. Cốm nếp Phong Hậu

Cốm nếp Phong Hậu chính là một trong những đặc sản nổi bật nhất tại tỉnh Phú Yên và thường được xuất hiện nhiều vào các dịp lễ, tết ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ. Cốm tại nơi đây được làm bằng lúa nếp đã chín, gồm có 5 loại cốm vắt, cốm bột, cốm dẻo, cốm giòn và cốm bắp. Khi thưởng thức món cốm này, thực khách sẽ thường phải uống kèm một cốc nước chè xanh để có thể cảm nhận rõ hương vị thơm ngon cũng như tránh bị ngấy. 

Bài viết về Top 13 những loại đặc sản tại Phú Yên trên đã mang đến bạn những thông tin cơ bản và giới thiệu chung về các loại đặc sản được du khách ưa chuộng và hay mua về làm quà nhất khi du lịch tại nơi đây. Hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được những loại đặc sản ưng ý và phù hợp nhất để mua về làm quà tặng người thân và bạn bè sau chuyến du lịch thú vị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963313849