Cách làm kẹo chip chip ngọt dẻo, đơn giản tại nhà cho bé yêu

Kẹo chip chip là món ăn được các bé yêu thích vì có màu sắc bắt mắt, hình thù dễ thương, khi ăn có vị dai dai và ngọt thanh. Cách làm kẹo chip chip cũng rất đơn giản, không phức tạp, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian là đã có thể làm ra những viên kẹo dẻo thơm ngon, ngộ nghĩnh. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách làm kẹo dẻo chip chip ngay sau đây.

I. Hướng dẫn cách làm kẹo chip chip từ bột gelatin đơn giản

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột gelatin: 40gr
  • Đường cát trắng: 200gr
  • Nước trắng: 200ml
  • Các loại siro hương vị tùy sở thích: Dâu tây, cam, socola, bạc hà,…
  • Dụng cụ: Nồi nấu, muôi, khuôn làm kẹo, rây bột, bát,…

Lưu ý, nếu bạn muốn kẹo chip chip làm ra đảm bảo an toàn nhất thì có thể thay siro bằng nước ép trái cây tự nhiên. Lượng nước ép trái cây sẽ bằng với lượng nước và siro ở công thức trên, khi đó bạn hoàn toàn có thể tự tăng giảm phần đường cát trắng sao cho phù hợp với vị ngọt sẵn có của từng loại trái cây. Một số vị trái cây thường được dùng để làm kẹo chip chip như dưa hấu, cam, xoài, dâu tây,…

2. Các bước tiến hành

Bước 1: Nấu hỗn hợp nước đường và gelatin

– Cho 200ml nước lọc vào nồi đun, đổ phần đường cát trắng vào (bạn có thể để lại một ít để khi hoàn thành sẽ lăn kẹo tạo thành lớp áo đường bên ngoài nhằm tăng thêm vị đậm đà) và dùng muôi khuấy đều cho tan hết. Sau đó, bắt nồi lên bếp đun ở mức lửa vừa, tiếp tục khuấy đều cho đến khi thấy nước đường sôi lăn tăn.

– Rây bột gelatin để thu được phần bột mịn hơn. Lưu ý là bạn cần rây bột chậm, vừa phải dùng muôi khuấy đều để tránh gelatin bị đông lại thành vón cục.

– Rây xong phần bột thì bạn đun thêm khoảng từ 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp và để nguội.

– Ở bước này, nếu bạn muốn dùng nước ép trái cây thay vì nước thì đầu tiên bạn cần ép từng loại quả để lấy khoảng 200 ml nước ép để phù hợp với số gelatin trong công thức. Sau đó, bạn cũng cho nước ép lên bếp đun, đổ đường vào và khuấy đều cho tan hết. Tiếp theo cho lượng bột gelatin vào nồi nước đang sôi, tiếp tục khuấy để gelatin tan hết và đun thêm khoảng từ 1 – 2 phút thì tắt bếp.

Bước 2: Tạo vị cho kẹo chip chip

– Sau khi tắt bếp, bạn đổ hỗn hợp ra những phần riêng. Ở mỗi phần, bạn cho mỗi loại siro khác nhau với liều lượng tùy theo sở thích đậm nhạt của mình. Sau đó, dùng tăm hoặc đũa khuấy thật đều để siro và hỗn hợp hòa quyện với nhau.

– Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp vẫn còn ấm nóng vào khuôn vì nếu để nguội thì gelatin sẽ đông lại rất nhanh. Bạn có thể dùng xilanh để bơm tránh bị đổ ra ngoài.

– Một cách khác để trộn siro vào hỗn hợp nước đường và gelatin đó là bạn có thể đổ hỗn hợp đó vào khuôn trước, sau đó, nhỏ từng giọt siro vào từng khuôn và dùng tăm khuấy đều cho đến khi chúng hòa quyện với nhau.

Bước 3: Cho khuôn vào tủ lạnh

– Để khuôn kẹo vào ngăn mát trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng để kẹo đông lại thì lấy ra thưởng thức. 

– Nếu bạn muốn ăn kẹo chip chip vị hỗn hợp thì bạn nên đổ một vị siro (nước ép vị trái cây) vào khuôn trước, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút thì lấy ra. Tiếp tục đổ thêm vị siro còn lại lên trên rồi cho khuôn kẹo vào tủ lạnh, đợi từ 3-4 tiếng sau là có thể ăn được.

– Sau khi lấy ra từ tủ lạnh, bạn bỏ kẹo chip chip ra khỏi khuôn. Ở bước này, bạn có thể lăn qua một lớp đường cát để tăng thêm vị ngọt cho kẹo.

II. Hướng dẫn cách làm kẹo chip chip từ bột rau câu

Thông thường kẹo chip chip sẽ được làm từ gelatin dạng bột hoặc dạng lá. Tuy nhiên, một cách khác để làm kẹo chip chip đó là làm từ bột rau câu. Cách làm kẹo chip chip này hết sức đơn giản, hoàn toàn có thể làm tại nhà.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột rau câu: 12gr
  • Đường cát trắng: 500gr
  • Nước trắng: 400ml
  • Siro hương vị tùy loại
  • Dụng cụ: Nồi nấu, rây bột, muôi, khuôn làm kẹo,…

2. Các bước tiến hành

Bước 1: Nấu bột rau câu

Cho khoảng 400ml nước, 12gr bột rau câu, đường cát vào và khuấy đều. Sau đó bắc nồi lên bếp, nấu ở lửa vừa và tiếp tục khuấy đều để đường và bột tan hết. Đến khi hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ và đun thêm khoảng chừng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 2: Đổ hỗn hợp vào khuôn

Đợi cho hỗn hợp kẹo dẻo nguội bớt, còn ở mức ấm nóng thì đổ ra khuôn đã chuẩn bị. Chú ý, bạn chỉ nên đổ dày khoảng 2cm là vừa ăn.

Bước 3: Thêm siro cho kẹo

Nhỏ từng giọt siro vào các khuôn hình, sau đó dùng tăm khuấy đều để tạo màu cho kẹo. Nếu bạn thích ăn kẹo vị hỗn hợp thì có thể nhỏ nhiều loại siro vào một khuôn.

Bước 4: Để khuôn vào ngăn mát tủ lạnh

Sau khi đã tạo màu và vị cho kẹo, bạn sẽ đợi cho hỗn hợp nguội hẳn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 4 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức. Nếu muốn ăn đậm vị ngọt hơn thì bạn có thể lăn kẹo qua một lớp đường cát.

Lưu ý, kẹo chip chip tự làm tại nhà sẽ không có chất bảo quản nên thời gian bảo quản của kẹo cũng ngắn hơn. Để giữ kẹo được thơm ngon lâu bạn nên cho chúng vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản và sử dụng kẹo trong khoảng 1 tháng.

Trên đây là hướng dẫn cách làm kẹo chip chip tại nhà cực kỳ đơn giản với nhiều hình thù ngộ nghĩnh, vừa thơm ngon lại còn đảm bảo an toàn cho bé yêu và cả gia đình. Chúc các bạn làm kẹo thành công với công thức trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0909528769